25 năm về trước, những hàng dài người đã đứng trước các cửa hàng như CompUSA hay Best Buy lúc nửa đêm. Thứ mà họ chờ đợi là một phần mềm không giống với bất kỳ phần mềm bình thường nào khác: hệ điều hành Windows 95.

Microsoft Windows 95 ra mắt ngày 24/8/1995 trong một sự kiện được đông đảo người tiêu dùng chờ đón. Hài kịch gia người Mỹ, Jay Leno, đã xuất hiện trên sân khấu với đồng sáng lập Microsoft là Bill Gates, cùng toàn bộ nhóm phát triển Windows 95, để mang lại một buổi giới thiệu sản phẩm đầy tiếng cười và những điều thú vị.

Đó là một ngày trọng đại đối với Microsoft, khi mà hàng loạt quảng cáo trên TV phát vang ca khúc “Start Me Up” của Rolling Stones đi kèm với hình ảnh nút Start mà chúng ta vẫn đang sử dụng cho đến ngày nay. Microsoft thậm chí còn thuê cả hai diễn viên là Jennifer Anniston và Matthew Perry để diễn một vở sitcom kéo dài cả tiếng đồng hồ về Windows 95, và phần mềm này trở nên phổ biến đến mức hãng đã bán được 7 triệu bản chỉ trong 5 tuần đầu mở bán.

Những con mọt PC lúc bấy giờ “vò đầu” lựa chọn giữa vi xử lý Pentium hay 486, ổ cứng IDE hay SCSI, các loại CD-ROM với tốc độ đọc cao gấp đôi, và cả card âm thanh Sound Blaster nữa, tất cả chỉ để có được trải nghiệm Windows 95 tốt nhất.

Microsoft đã thêm vào hàng loạt tính năng mới trong Windows 95, nhưng lớn nhất là nút Start, hệ thống menu và taskbar mới mẻ giúp việc tìm kiếm các ứng dụng và sử dụng hệ điều hành trở nên dễ dàng hơn nhiều. Chức năng đa nhiệm và giao diện đồ hoạ của Windows 95 cho thấy một bước nhảy vọt từ Windows 3.1 và MS-DOS, nhưng giao diện này cũng khá quen thuộc đối với ngừoi dùng Macintosh và OS/2 thời đó.

Windows 95 tất nhiên không chỉ hấp dẫn ở nút Start. Bên cạnh việc trở thành một hệ điều hành 32-bit, một nét mới quan trọng là nó đã hỗ trợ đặt tên tập tin dài đến 250 ký tự.

Hiện nay, đây là một tính năng cơ bản, nhưng ở thời điểm Windows 95 ra mắt, điều này giúp đặt tên các tài liệu trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một tính năng lớn khác được giới thiệu là Plug and Play (Cắm và Chạy) – tức tự động phát hiện và cài đặt phần cứng. Dù quy trình Plug and Play đã được cải thiện đáng kể trong các phiên bản Windows sau này, trên Windows 95, người ta hay đùa rằng quy trình này nên được gọi là Plug and Pray (Cắm và Cầu nguyện) bởi nhiều vấn đề xảy ra trong khi cài đặt thiết bị dẫn đến lỗi xung đột IRQ và những tình huống cười ra nước mắt với các driver tương ứng.

Microsoft có một vài kế hoạch khác tham vọng không kém dành cho Windows 95. Ứng dụng Microsoft Network (MSN) mới được tích hợp sẵn trong hệ thống, với một biểu tượng nổi bật trên desktop. MSN được thiết kế để cho phép người dùng truy cập email, chat room, các nhóm tin tức, và trang chủ WWW đầu tiên hiện ra thông qua một kết nối dial-up. Microosft thu một khoản phí hàng tháng để truy cập vào MSN, và nếu bạn sử dụng nó hơn 3 tiếng mỗi tháng, bạn sẽ phải trả thêm tiền. Đó là thời kỳ đầu của internet và kết nối dial-up, và MSN hiện nay đã chuyển mình thành một dịch vụ web thông qua nhiều ứng dụng liên quan hoặc một trình duyệt web bất kỳ.

Microsoft còn giới thiệu ý tưởng đầu tiên của mình về đồng bộ dữ liệu giữa nhiều máy với nhau. Ứng dụng My Briefcase được tạo ra để đồng bộ các tập tin giữa một laptop và desktop, và trong các lần xuất hiện sau này, nó chẳng khác gì một tính năng đám mây hoàn chỉnh nhờ dịch vụ lưu trữ OneDrive của MIcrosoft.

Microsoft thậm chí còn giới thiệu khả năng hỗ trợ profile người dùng, cho phép nhiều thành viên gia đình đăng nhập và sử dụng các profile của riêng mình để lưu trữ link và ứng dụng. Nếu bạn không thấy thích thú trước mọi tính năng mới của Windows 95, thì bạn có thể mua Microsoft Plus dành cho WIndows 95. Nó bao gồm Internet Jumpstart Kit (phiên bản ban đầu của Internet Explorer), khả năng hỗ trợ theme, và nhiều công cụ hệ thống. Các bản cập nhật Windows 95 sau này còn giới thiệu một số tính năng mới nữa trước khi Windows 98 ra mắt vào 3 năm sau đó, với nhiều cả tiến hơn nữa.

Cũng từ thời kỳ của Windows 95, ngành game PC bắt đầu bứt phá một cách thần tốc với những dòng game đỉnh cao về đồ họa. Cũng từ lúc này, đồ họa game trên PC luôn đi trước các thế hệ máy console, mãi cho đến tận ngày nay.

Windows 95 đã đặt nền tảng cho một số yếu tố cốt lõi của hệ điều hành, như thanh tác vụ Start Menu hay thùng rác. Sau 25 năm nó vẫn được sử dụng cho đến tận bây giờ và nó đã trở thành hệ điều hành thân thiện hơn với người dùng.

Tổng hợp

Tin liên quan: