Yeelight – Công ty con chuyên về giải pháp chiếu sáng gia đình của Xiaomi, vừa cho ra mắt thiết bị loa kèm trợ lý ảo có tên Yeelight Voice Assistant. Yeelight Voice Assistant tích hợp sẵn trợ lý ảo, cho phép ra lệnh bằng giọng nói. Đây cũng là mẫu loa thông minh đầu tiên của Xiaomi tính tới nay.  

Yeelight Voice Assistant (YVA) có thiết kế khá giống với chiếc loa Echo Dot của Amazon ra mắt hồi đầu tháng 3/2016. Loa thông minh của Yeelight có 5 nút bấm phía trên: một nút thực hiện tác vụ, nút bật/tắt micro, hai nút tăng chỉnh âm lượng và 1 nút Action. Nhưng khác với Echo Dot, loa Yeelight có thêm một nút tắt để kích hoạt nhanh chế độ Mute (tắt tiếng hoàn toàn). Tính năng này thường chỉ có trên phiên bản Amazon Echo lớn hơn.

Loa thông minh của Yeelight có 5 nút bấm phía trên: một nút thực hiện tác vụ, nút bật/tắt micro, hai nút tăng chỉnh âm lượng và 1 nút Action.

YVA có tổng cộng 6 micro thu tiếng và một loa phát âm thanh công suất 2 watt. YVA được cho là sẽ sử dụng trợ lý ảo Cortana của Microsoft. Kể từ khi Xiaomi hợp tác cùng Microsoft hồi năm ngoái, hầu hết dòng Mi đã được cài đặt sẵn các ứng dụng của Microsoft. Đặc biệt, Mi MIX là smartphone đầu tiên của Xiaomi tích hợp sẵn trợ lý ảo Cortana.

Công ty Yeelight cho biết thiết bị này của họ sử dụng một thuật toán kích hoạt tiên tiến, có khả năng bật các thiết bị kết nối với nó trong khoảng cách 5 mét. Bên cạnh đó, YVE còn có chức năng triệt tiêu tiếng vọng (acoustic echo cancellation – AEC) và công nghệ Beamforming cũng để làm giảm tiếng vọng.

Chiếc loa thông minh này sử dụng bộ xử lý 4 nhân Cortex A53 64-bit với tốc độ 1.2 GHz, được trang bị 256MB RAM và bộ nhớ 256MB. Về mặt kết nối, YVA sử dụng Dual-band Wi-Fi 2.4 GHz và 5 GHz, bên cạnh đó còn có kết nối Bluetooth Low Energy (LE).

Là một sản phẩm loa thông minh trang bị hệ thống Dual AI nên Yeelight Voice Assistant có thể điều khiển được toàn bộ hệ sinh thái điện gia dụng của Xiaomi chỉ bằng giọng nói. Ví dụ, bạn có thể ra lện cho loa để bật đèn trần, đèn ngủ, bật quạt,…chỉ bằng các khẩu lệnh quen thuộc.

Hiện tại, Yeelight Voice Assistant đang được gây quỹ với giá bán 30 USD (khoảng 681.000 VNĐ). Sản phẩm dự kiến sẽ lên kệ từ ngày 31/01/2018 tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Yeelight chưa đưa ra mức giá quốc tế cũng như cho phép đặt hàng thiết bị. Vẫn phải chờ những tuyên bố chính thức khác nữa tới từ phía công ty Trung Quốc này.

Nếu tính thêm Yeelight Voice Assistant thì hiện tại thị trường loa thông minh đã có 3 trợ lý ảo từ 3 ông lớn: Alexa của Amazon, Google Assistant của Google và Cortana của Microsoft. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có Amazon và Google chứng minh được sức mạnh của nó, còn Cortana vẫn chưa có thành công nổi bật.

Tổng hợp

Tin liên quan: