Sinh năm 2010, Đỗ Duy Minh Khang hiện là học sinh lớp 5 trường Tiểu học dân lập Ban Mai – Hà Đông và là sinh viên FUNiX. Cậu bé mới 10 tuổi nhưng đã biết 4 ngôn ngữ lập trình. Sau khi hoàn thành khóa học đầu tiên ở FUNiX, Khang đã tự lập thành công website học tiếng Anh miễn phí cho cộng đồng.

Đỗ Duy Minh Khang hiện là học sinh lớp 5 trường Tiểu học dân lập Ban Mai – Hà Đông và là sinh viên FUNiX. Cậu bé mới 10 tuổi nhưng đã biết 4 ngôn ngữ lập trình.

Làm quen với CNTT từ lớp 2 qua trang Code.org, nhưng lúc đó Minh Khang chưa thực sự thích lập trình. Phải đến đầu năm 2020, do nghỉ học nhiều vì Covid-19, Khang bắt đầu cảm thấy buồn và lên Youtube để tự học Scratch. Sau 2 tuần, Khang tham gia Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế HKICO 2020 đạt Huy chương vàng. Thành tích khiến cậu bé thêm tự tin, thích thú.

Khang tiếp tục thử sức tự học Python trên Youtube, mất một tháng đến biết sơ về ngôn ngữ lập trình này. Cậu bé chuyển sang học Java trong một tháng tiếp theo. Đây cũng là thời điểm em biết đến FUNiX – mô hình đào tạo CNTT online nơi không phân biệt độ tuổi, khoảng cách hay địa lý. Ai cũng có thể học CNTT để hiện thực hóa sở thích, đam mê, hướng tới lấy bằng đại học ngành CNTT hoặc đi làm sớm. Khang thuyết phục bố cho mình theo học.

Được sự ủng hộ của bố, ngày 31/8, Khang trở thành sinh viên FUNiX và hầu như không gặp khó khăn gì trong việc học. Vì CNTT đã trở thành niềm yêu thích, nên học FUNiX đã trở thành niềm vui vì em có thể sở hữu nhiều kiến thức mới mẻ một cách bài bản, có lộ trình rõ rệt. Ngoài ra nếu học nhanh, Khang còn được nhận học bổng của trường. Bên cạnh đó, Khang còn có gia đình luôn đồng hành, giúp cậu bé duy trì động lực học tập.

“Từ lớp 2, bố em đã hướng dẫn em cách tự học ở nhà và em được chọn thứ mình thích để học và có giá trị sử dụng để làm việc trong tương lai và được bố trả công sau mỗi bài tự học. Bố dạy em cả về tài chính và trách nhiệm: Tiền công học tập em sẽ dồn lại và cứ mỗi tháng em sẽ đóng góp cho bố 3 triệu đồng trong đó có 2 triệu đồng học phí ở trường, 500 nghìn đồng tiền điện nước, 500 nghìn đồng tiền thuê nhà vì nhà em hiện đang ở nhà thuê. Em tự học tiếng Anh, đến lớp 4 đã có thể thi được bằng PET” – Khang cho biết.

Mỗi ngày, Khang đi học về là làm ngay bài tập về nhà, sau đó dành ra 2 tiếng để học FUNiX. Học online, không mất thời gian bố mẹ đưa đón lại có mentor sẵn sàng hỗ trợ, coaching khi gặp khó khăn nên Khang nhanh chóng hoàn thành Chứng chỉ 1 sau chưa đầy 2 tháng.

“Học xong Chứng chỉ 1, em đã biết thêm ngôn ngữ lập trình thứ tư – JavaScript, đã có thể tạo ra các website bán hàng và mong muốn trong tương lai gần có thể nhận làm website hay cài đặt hệ điều hành cho máy tính để kiếm tiền. Sau Chứng chỉ đầu tiên này, em nhận  thấy bảo mật là điều vô cùng quan trọng. Em muốn sau này ngoài việc tạo ra những ứng dụng hữu ích em muốn tìm hiểu những lỗ hổng của bảo mật để có thể giúp các công ty bảo mật sửa lỗi để bảo mật tốt hơn” – Khang chia sẻ.

Khang tiết lộ, em đang xây dựng website học tiếng Anh miễn phí “Super Learn English” về từ vựng tiếng anh trình độ Starter , Mover và Fly. Website nhằm giúp đỡ các bạn mới học tiếng Anh có thể dễ dàng chinh phục ngoại ngữ này.

Khang giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Tin học quốc tế HKICO 2020 (Hàng đầu tiên, thứ 6 từ phải sang).

Nhìn lại thời gian học FUNiX, Khang nhớ đến những kỷ niệm vui với Hannah và Mentor FUNiX: Nhớ lần đầu tiên coaching môn Công dân số, khi mentor hỏi bài “em ú ớ không trả lời được câu nào”, được mentor nhắc nhở và gợi ý một loạt câu hỏi thi, để rồi sau đó em tự học và qua phần Review sau 2 ngày. “Nhớ lúc em được Hannah nhiệt tình hỗ trợ đăng ký Review môn Ứng dụng Web. Nhớ buổi thi cả học trò và mentor cười suốt buổi và 4 bài hôm đó em giành được 4 con 10… Sự gần gũi và quan tâm của các Hannah, mentor giúp em vững tâm, bình tĩnh khi học”.

Hannah Anh Nguyen – người đồng hành với Minh Khang từ khi học FUNiX cho biết, cậu bé rất thông minh, tự giác học. Khang đặt kế hoạch hoàn thành Chứng chỉ 1 vào ngày 20/10 là món quà tặng mẹ và Hannah, em đã thực hiện được kế hoạch của mình xong trước một ngày so với dự kiến.

Anh Đỗ Duy Hoàn, phụ huynh của Minh Khang cho biết cả anh và vợ đều không rành về CNTT cũng như tiếng Anh. Vì vậy, anh chị chỉ có cách động viên con học tập để tự lo cho bản thân mình. Khi thấy chương trình học của FUNiX vừa hợp với thói quen tự học mà con đã có cũng như hợp với quan điểm giáo dục của mình, anh Hoàn đã tìm hiểu cho con. Nhận thấy học phí tại đây hợp lý, lại có cơ hội học bài bản, học chuyển đổi lấy bằng đại học… thì gia đình rất mừng.

“Cách học như ở FUNiX vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa giúp trẻ có thể phát huy khả năng tự học nên gia đình tin tưởng cho con theo học. Tuy nhỏ tuổi, nhưng cháu bắt nhịp khá tốt. Sau khi hoàn thành Chứng chỉ 1, Khang đã tiếp tục học sang Chứng chỉ 2 và mong rằng cháu sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt trong thời gian tới” – anh Hoàn, phụ huynh của Minh Khang nói.

Quỳnh Anh

Tin liên quan: