‘Robot đầu bếp’, một thiết bị những tưởng chỉ tồn tại trong khoa học viễn tưởng, giờ đây đã được Moley Robotics, một công ty tại Anh Quốc, đưa tới thế giới thực.

Được biết, thành phần chính của robot này là hai cánh tay robot với các ‘bàn tay’ linh hoạt – được phát triển với sự hợp tác của SCHUNK, công ty công nghệ robot hàng đầu nước Đức, đồng thời là đối tác sản xuất tay robot độc quyền của Moley. Sau 11 chu kỳ phát triển vô cùng tốn công sức, đội ngũ nghiên cứu từ cả hai bên đã có thể đem lại cho hai cánh tay này các chuyển động linh hoạt, tưa như con người. Nhờ đó, robot đã có thể lấy nguyên liệu từ trong tủ lạnh, chỉnh nhiệt độ bếp, đổ nước vào nồi, rót nước, trộn thức ăn, và bày biện không khác gì một đầu bếp thực thụ. Thậm chí, nó còn có thể dọn dẹp bếp sau khi chế biến xong.

Robot này mang tên Moley Kitchen, và sử dụng kết hợp nhiều thiết bị cảm biến và camera quang học khác nhau để xác định vị trí của nguyên liệu, dụng cụ nấu ăn, cũng như các đồ dùng nhà bếp khác. Ngoài ra, nó cũng đi kèm các dụng cụ nấu ăn có dấn hiệu đặc biệt trên nắp và cán, giúp robot dễ dạng sử dụng các nồi, chảo… hơn. Hệ thống quang học của robot cũng có thể phát hiện đồ ăn bị vung vãi và dọn dẹp chúng sau khi nấu ăn xong. Nhà bếp đi kèm cũng sẽ được tích hợp đèn UV, đảm bảo diệt sạch vi khuẩn cho khu vực nấu nướng.

Tim Anderson, một chuyên gia đổi mới ẩm thực, cũng là nhà vô địch cuộc thi Master Chef BBC năm 2011, đã góp một vai trò không nhỏ cho căn bếp hiện đại này. Cụ thể, kỹ thuật nấu ăn của anh đã được quay thành video 3D và chuyển hóa thành các ‘chuyển động số’ để huấn luyện các thuật toán bên trong robot. Khi mới giới thiệu, Tim cùng các đầu bếp đồng nghiệp là Nicole Pisani và Andrew Clarke đã tạo ra 30 món để thể hiện năng lực của robot đầu bếp , trước khi bổ sung thêm các công thức hàng tháng. Dự kiến, các khách hàng sử dụng Moley Kitchen sẽ được tận hưởng một thực đơn số lên tới hơn 5.000 món ăn, đồng thời có thể ghi lại các công thức yêu thích của gia định họ thông qua công cụ ‘tạo công thức nấu ăn’ của Moley. Căn bếp đi kèm cùng các dụng cụ nấu ăn được thiết kế đặc biệt cũng có thể được sử dụng bởi các thành viên trong gia đình song song với ‘đầu bếp số’.

Đây là căn bếp robot đầu tiên trên thế giới được phát hành thương mại. Căn bếp thông minh này hoàn toàn tự động, và cũng như các công nghệ đột phá khác như xe hơi, tivi, và máy tính, sẽ thu hút rất nhiều fan công nghệ cũng các chuyên gia, và sẽ được định giá tương ứng. Trong tương lai, mức giá này có thể sẽ được giảm xuống nếu sản phẩm cho thấy sự tăng trưởng về doanh số và hiệu quả, kéo theo đó là quy mô sản xuất và các tính năng mới,” nhà sáng lập kiêm CEO của Moley Robotics, ông Mark Oleynik, phát biểu.

Ông cũng bổ sung: “Cho dù bạn là người đam mê ẩm thực từ khắp mọi miền thế giới, người đang theo chế độ ăn kiêng ít calo, hay có những yêu cầu đặc biệt về món ăn, thì Moley Kitchen đều có thể thỏa mãn bạn. Nhờ có nền tảng chia sẻ công thức nấu ăn, các đầu bếp cả chuyên nghiệp lẫn tại gia đều có thể thoải mái chia sẻ các công thức của riêng họ tới mọi người. Moley Kitchen không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức, mà có còn cho phép thoải mái sáng tạo. Thậm chí, ta còn có thể nấu ăn thành thục hơn thông qua các tiện ích của nó.”

Moley Kitchen là thành phẩm sau 6 năm nghiên cứu và phát triển của một đội ngũ đa quốc gia gồm 100 kỹ sư, nhà thiết kế sản phẩm và nội thất, cùng 3 đầu bếp từng thắng các giải thưởng. Nó lần đầu được giới thiệu tại Triển lãm GITEX (Gulf Information Technology Exhibition, một trong những triển lãm hàng đầu về sản phẩm công nghệ tiêu dùng vào năm nay.

Moley Robotics được thành lập vào năm 2014, bởi nhà khoa học máy tính, robot, và chăm sóc sức khỏe người Anh – Mark Oleynik. Công ty có trụ sở tại Anh Quốc, và có một phòng trưng bày tọa lạc ở Hammersmith, London.

Dưới đây mà một video về quá trình nấu ăn của Moley Kitchen:

Theo Electronics World

Tin liên quan: