Trong những năm gần đây, khi làn sóng số hóa đang đổ bộ vào mọi lĩnh vực cuộc sống, trong kinh doanh, ngày càng nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, machine learning và điện toán đám mây vào vận hành và sản xuất. Trong kỷ nguyên số hóa, phải kể đến AI, công nghệ này đang len lỏi và ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, giúp các nhà lãnh đạo kinh doanh hiệu quả.

Mặc dù AI và machine learning luôn phủ sóng trên các mặt báo, nhưng các doanh nghiệp vẫn không thực sự nắm rõ về AI. Vì vậy, bài báo này nhằm xóa bỏ mọi hiểu lầm về AI của các doanh nghiệp, xác định rõ vai trò và ảnh hưởng của AI trong doanh nghiệp.

Định nghĩa AI

Nếu như từng nghe về AI và vai trò của nó đối với doanh nghiệp, bạn có thể biết được tầm quan trọng của AI đối với việc vận hành doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết các bài báo hiện nay chỉ tập trung viết về tầm quan trọng của AI trên phạm vi rộng lớn, như ảnh hưởng đối với xã hội hay an ninh mạng, mà không tập trung vào ảnh hưởng đối với riêng kinh doanh.

Các doanh nghiệp đòi hỏi những điều thực tế hơn trong các khía cạnh như doanh thu, chi phí, khách hàng và thành tựu, chứ không chỉ đưa ra dự đoán về tiềm năng của AI trong xã hội tương lai. Hơn nữa, trong khi xây dựng kế hoạch ứng dụng AI, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần có tầm nhìn và suy nghĩ đến các vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh trong tương lai.

Để tận dụng được cơ hội mà AI mang lại, các doanh nghiệp cần nắm rõ định nghĩa và ý nghĩa của công nghệ này. AI có nhiều định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng lĩnh vực, có định nghĩa riêng cho ngành khoa học máy tính, một số định nghĩa phản ánh lịch sử của AI, một số khác lại về triết lý và giá trị đạo đức trong AI. Vì vậy, nhiều người khá bối rối khi bắt gặp hàng loạt các định nghĩa khác nhau của công nghệ này. Khác với các định nghĩa chung trên hầu hết các bài báo hiện nay, định nghĩa của AI trong bài này sẽ chỉ dành riêng trong kinh tế và cho các doanh nghiệp.

Trong kinh doanh, AI được coi là hệ thống thực hiện, cải thiện hay chuyển đổi các hoạt động kinh doanh bằng cách mô phỏng hành vi của con người, nhằm tăng hiệu quả kinh doanh và giá trị doanh nghiệp. Có thể, đối với một số độc giả, định nghĩa này có vẻ hơi mơ hồ. Nhưng ngẫm nghĩ lại, đây là định nghĩa đúng nhất đối với doanh nghiệp. AI chính là đầu não trong bộ máy hệ thống giúp nâng cao hiệu suất doanh nghiệp. Để tăng hiệu quả kinh doanh, mục tiêu của AI là bắt chước, chứ không sao chép trí thông minh của con người.

Các doanh nghiệp cần quan tâm điều gì?

Sau khi nắm rõ định nghĩa, các doanh nghiệp cần hiểu được các khái niệm cơ bản của trí tuệ nhân tạo. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích từ AI và giúp phát triển công nghệ này hiệu quả.

Khái niệm quan trọng đầu tiên của AI có thể kể đến là AI sử dụng hàng loạt máy tính mạnh để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian ngắn nhất. Thứ hai, các công cụ AI phát hiện các mối đe dọa và rủi ro trong không gian mạng, giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng. Hơn nữa, các hệ thống chạy trên AI hoạt động giống như các phần mềm chống vi-rút.

Để tận dụng tối đa lợi ích của AI, các doanh nghiệp cần có ngân sách và trang bị các kỹ năng mới, từ đó mới thu thập và quản lý được một lượng dữ liệu khổng lồ, lượng dữ liệu này giúp doanh nghiệp tạo ra các hiểu biết có giá trị cho các thuật toán AI.

Lời khuyên dành cho các doanh nghiệp

Dưới đây là một số lời khuyên giúp các doanh nghiệp tận dụng AI nâng cao hiệu quả kinh doanh:

  • Các doanh nghiệp cần hiểu rằng thuật toán AI cần một lượng dữ liệu khổng lồ để triển khai AI hiệu quả.
  • Các doanh nghiệp cần phải trang bị các kỹ năng mới, cùng như nâng cao hiệu suất tính toán thì mô hình AI mới tạo ra những hiểu biết có giá trị.
  • Doanh nghiệp nên mở rộng khai thác AI, khai thác càng nhiều, doanh thu nhận được từ AI càng tăng.
  • Triển khai AI chỉ hiệu quả khi có đóng góp của cả doanh nghiệp và nhân viên. Mỗi nhân viên cần hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong khi đó, doanh nghiệp cũng cần xem xét các vấn đề về đạo đức, quy định của nhà nước về AI khi tiến hành triển khai AI trong bộ máy hoạt động của mình.

Qua bài báo, mong độc giả sẽ nắm rõ tiềm năng của AI trong kinh doanh, từ đó ứng dụng công nghệ này hiệu quả, góp phần tăng trưởng nền kinh tế.

Theo Becominghuman.ai

Tin liên quan: