1. Fundamentals of Database Systems

Cuốn sách này sẽ giới thiệu về các khái niệm cơ bản cần thiết cho việc thiết kế, sử dụng, thực hiện các hệ thống cơ sở dữ liệu và các ứng dụng cơ sở dữ liệu. Trong đó sẽ nhấn mạnh các vấn đề cơ bản trong mô hình hóa và thiết kế cơ sở dữ liệu, cũng như nói về các ngôn ngữ và mô hình trong các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, các kỹ thuật thực hiện hệ thống cơ sở dữ liệu.

Cuốn sách có thể được sử dụng như sách tham khảo, hoặc sách giáo khoa cho một khóa học từ 1 tới 2 kỳ về hệ thống cơ sở dữ liệu, phù hợp cho nhiều mức độ từ năm ba tới bậc sau đại học. Mục tiêu của cuốn sách là cung cấp các kiến thức chuyên sâu và được cập nhật mới nhất về những mảng quan trong nhất trong các hệ thống và ứng dụng cơ sở dữ liệu, cũng như các công nghệ có liên quan. Để sử dụng hiệu quả nhất cuốn sách này, người đọc có kiến thức về một số khái niệm cơ bản trong lập trình, cấu trúc dữ liệu, và tổ chức máy tính.

Xem thêm tại đây: Fundamentals of Database Systems

2. Database System Concepts

Đây là sổ tay giảng dạy của tác giả Abraham Silberschatz, Henry F. Korth, và S. Sudarshan, bản tái bản lần thứ 6. Trong đó bao gồm đáp cho các bài tập ở cuối mỗi chương của sách. (Kể từ lần tái bản thứ 5, bài giải cho các câu hỏi thuộc mục Practice Exercises đã được đăng tải trên Web, và vì vậy sẽ không xuất hiện trong sổ tay để tránh trùng lặp).

Trước mỗi bài giải sẽ có một số bình luận về chương tương ứng, với nhiều nội dung khác nhau, bao gồm lý giải cho nội dung chương, cũng như cách giảng dạy trong các khóa học về những chương này. Ngoài ra, phần bình luận còn liệt kê một số mục có thể bỏ qua nếu thời gian học tập là có hạn, một số bí kíp sử dụng phần mềm, cũng như một số tài liệu bổ sung, ứng dụng được khi luyện tập lập trình.

Xem thêm tại đây: Database System Concepts

3. Graph Databases

Đây là một cuốn sách mang tính thực tiễn cao, mà qua đó bạn sẽ học được cách thiết kế và thực hiện một cơ sở dữ liệu đồ thị, với khả năng giải quyết nhiều vấn đề bằng đồ thị. Cho dù mục đích của bạn là tăng tốc độ phản hồi thắc mắc người dùng hay xây dựng một cơ sở dữ liệu có khả năng thích ứng với các thay đổi trong cơ chế kinh doanh của doanh nghiệp, cuốn sách này đều dạy bạn cách sử dụng mô hình đồ thị schema-free để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Phiên bản thứ 2 của cuốn sách đã cập nhật thêm một số mẫu code và biểu đồ mới, sử dụng cú pháp Neo4j mới nhất, cũng như bổ sung thêm các thông tin về tính năng mới. Qua cuốn sách, bạn sẽ học được cách các tổ chức khác nhau sử dụng cơ sở dữ liệu đồ thị để tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình, và qua đó, tự thực hiện giải pháp của riêng bạn.

Xem thêm tại đây: Graph Databases

4. Seven Databases in Seven Weeks: A Guide to Modern Databases and the NoSQL Movement

Dữ liệu đang ngày một trở nên phức tạp hơn, và song hành với nó là các lựa chọn xử lý những dữ liệu này. Với tư cách là một nhà phát triển ứng dụng hiện đại, bạn sẽ cần phải hiểu được về ngành quản lý dữ liệu đang ngày một hiệu hữu này, bao gồm cả RDBMS và NoSQL. Và với cuốn sách “Seven Databases in Seven Weeks” bạn sẽ biết được các cơ sở dữ liệu nguồn mở phổ biến nhất hiện tại. Cũng giống như cuốn “Seven Languages in Seven Weeks” (Bảy Ngôn ngữ trong Bảy Tuần) của cùng tác giả Bruce A. Tate, đây là một sách hướng dẫn, hỗ trợ việc tìm hiểu các khái niệm cần thiết từ bản chất của từng công nghệ liên quan.

Xem thêm tại đây: Seven Databases in Seven Weeks

5. Modern Database Management

Đây là phiên bản eBook của sách giấy, và vì vậy có thể không chứa các nội dung hình ảnh, code truy cập website, hoặc các tài liệu bổ trợ đi kèm với cuốn sách gốc. Cuốn sách sẽ cung cấp các thông tin mới nhất về lĩnh vực phát triển cơ sở dữ liệu, đặc biệt tập trung vào các thông tin được coi là quan trọng nhất bởi các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này. Đồng thời, Modern Database Management cũng giới thiệu các phương pháp giáo dục hoàn thiện, cũng như các chủ đề mấu chốt, giúp các chuyên gia cơ sở dữ liệu đạt thành công thực tiễn trong lĩnh vực.

Phiên bản thứ 12 cũng bổ sung các hình ảnh minh họa, giúp làm rõ các khái niệm quan trọng, đồng thời cung cấp thêm các tài nguyên hình ảnh, khiến các tài liệu khó nhằn trở nên thu hút hơn. Ngoài ra, phiên bản mới cũng chứa một số cập nhật gần nhất cùng tài liệu mở rộng trong một số lĩnh vực hiện đang liên tục thay đổi do ảnh hưởng của việc cải thiện biện pháp quản lý, công cụ và phương thức thiết kế cơ sở dữ liệu, cũng như công nghệ cơ sở dữ liệu.

Xem thêm tại đây: Modern Database Management

6. Database Security

Xã hội hiện tại cần có công nghệ để phát triển, tuy nhiên, công nghệ lại mang tới rất nhiều những nguy cơ an ninh mạng thường nhật. Và thông qua DATABASE SECURITY, bạn sẽ học được các kỹ năng và bí quyết công nghệ cần thiết với mọi chuyên gia trong việc bảo vệ các hạ tầng công nghệ, tài sản tri thức, và tài sản tương lại của doanh nghiệp.

Từ việc cài đặt, kiểm thử, tới kỹ thuật SQL Injection cho cơ sở dữ liệu, cuốn sách sẽ giới thiệu mọi quy trình và giao thức cần thiết để ngăn chặn xâm nhập, đồng thời cung cấp ví dụ thực tiễn cho mọi chủ đề, giúp các chuyên viên IT có thể hiểu rõ hơn về các trách nhiệm cơ bản của họ. Ngoài ra, khác với các tài liệu khác về bảo mật cơ sở dữ liệu, trong đó thường sử dụng lối viết phân tích, Database Security lại tập trung vào công tác thực hiện, và được viết rõ ràng, dễ hiểu cho lĩnh vực Công nghệ Thông tin đang ngày một phát triển này.

Xem thêm tại đây: Database Security

7. Access Database Design & Programming

Access Database Design & Programming sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về giao diện Access, đặc biệt tập trung vào các kiến thức chung cần thiết cho người sử dụng/nhà lập trình Access, nhằm giúp họ tạo được các ứng dụng cơ sở dữ liệu hiệu quả hơn. Khi sử dụng các sản phẩm phần mềm với giao diện đồ thị, ta thường quá tập trung vào giao diện, mà quên đi các khái niệm chung, giúp ta hiểu và sử dụng được phần mềm một cách hiệu quả. Về cơ bản, cuốn sách tập trung vào 3 mảng chính sau:

  • Thiết kế cơ sở dữ liệu: Tổng quan về thiết kế cơ sở dữ liệu, giúp bạn hiểu được cách chuẩn hóa bảng, qua đó loại bỏ phần dư thừa mà không gây ra mất mát dữ liệu.
  • Truy vấn (Query): Cuốn sách sẽ kiểm tra các query đa bảng (tức có nhiều loại kết hợp khác nhau), cũng như hướng dẫn cách thực hiện chúng gián tiếp thông qua giao diện Access, hoặc trực tiếp thông qua Access SQL.
  • Lập trình: Cuốn sách này nghiên cứu các Môi trường phát triển tích hợp (IDE) VBA. Sau đó, nó sẽ giới thiệu về các Đối tượng Truy cập Dữ liệu (Data Access Objects – DAO), các ActiveX Data Object (ADO), và Mở rộng ADO cho Định nghĩa Dữ liệu và Bảo mật (ADOX). Các mục này sẽ có tác dụng như một sách hướng dẫn về các tác vụ cơ sở dữ liệu cơ bản, bao gồm cải thiện bảng trong quản lý chương trình, thêm và xóa lưu trữ, cũng như đổi vị trí con trỏ bản ghi. Chương cuối tập trung vào các vấn đề lập trình thường gặp, ví dụ như xử lý các tổng đang chạy và so sánh hai bộ tổng với nhau.

Khác biệt với các cuốn sách Access khác, thường được viết rất dài và chi tiết về mọi chủ đề có liên quan tới Access, Access Database Design & Programming chỉ tập trung vào một số khái niệm cốt lõi, giúp các lập trình viên có thể phát triển những ứng dụng cơ sở dữ liệu chắc chắn và hiệu quả. Ngoài ra, cuốn sách cũng được coi như một “khóa học thứ hai” trong Access, cung cấp cho những người sử dụng Access ở mức kinh nghiệm tương đối những kỹ thuật thường được bỏ qua, song lại cần thiết để phát triển thành công trong môi trường Microsoft Access. Đây sẽ là một cuốn sách vô cùng có lợi và thú vị dành cho những ai quan tâm tới việc tìm hiểu sâu về Access.

Xem thêm tại đây: Access Database Design & Programming

8. Database Processing: Fundamentals, Design, and Implementation

Cuốn sách này được sử dụng cho các khóa học quản lý cơ sở dữ liệu ở bậc đại học, đồng thời đi thẳng vào các điểm chính của lĩnh vực Xử lý Cơ sở dữ liệu. Database Processing: Fundamentals, Design, and Implementation mang lại kiến thức theo kiểu mới, cũng như cung cấp các môi trường làm việc và phương thức chuyên nghiệp, giúp sinh viên có thể hiểu được bản chất vấn đề, thông qua cách trình bày rõ ràng và hiện đại về các kiến thức cơ bản của việc xử lý cơ sở dữ liệu.

Xem thêm tại đây: Database Processing: Fundamentals, Design, and Implementation

9. Beginning Database Design Solutions

Đây là một cuốn sách dành cho các chuyên viên IT và các sinh viên muốn được học về cách thiết kế, phân tích, và hiểu cơ sở dữ liệu. Cuốn sách sẽ rất hữu ích với các đối tượng cần hiểu về cơ sở dữ liệu một cách chuyên sâu hơn, ví dụ như các quản lý đề xuất, kiến trúc sư, quản lý dự án, hay thậm chí là khách hàng.

Ngoài ra, tài liệu này cũng phù hợp cho những người tham gia thiết kế, xây dựng, và làm việc với các cơ sở dữ liệu, ví dụ như các nhà thiết kế cơ sở dữ liệu, nhà quản lý cơ sở dữ liệu, và lập trình viên. Các vai trò nói trên cũng thường trùng lặp trong dự án, và vì vậy các tác vụ như đề xuất, quản lý dự án, thiết kế và tạo lập cơ sở dữ liệu đều được thực hiện bởi cùng một người.

Xem thêm tại đây: Beginning Database Design Solutions

10. Database Security and Auditing: Protecting Data Integrity and Accessibility 

Nhằm giúp người đọc dễ hiểu hơn, cuốn sách được chia làm ba phần, cụ thể là: Bảo mật, Kiểm toán, và Thực hiện. Qua cuốn sách, người học sẽ hiểu được cách thực hiện bảo mật cơ sở dữ liệu trên các cơ sở dữ liệu doanh nghiệp hiện đại, thông qua rất nhiều ví dụ thực tiễn, được chia bước cụ thể và chi tiết. Kết thúc mỗi chương là các bài luyện tập và một dự án thực hành, giúp người học có thể củng cố các kiến thức học được, cũng như thử ứng dụng chúng. Trong chương cuối cùng của cuốn sách, người học sẽ ứng dụng các kiến thức của họ, thông qua một bài thuyết trình về bốn ví dụ cụ thể về việc sử dụng bảo mật và kiểm toán trong thực tiễn.

Xem thêm tại đây: Database Security and Auditing: Protecting Data Integrity and Accessibility

Tổng hợp

Tin liên quan: