2018 – FPT phổ biến trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số trên mọi mặt trận

144

AI là mũi nhọn

2018 chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) với sự tăng trưởng và ảnh hưởng đến sự thay đổi của nhiều ngành nghề và lĩnh vực như: tài chính, viễn thông, giao thông và dịch vụ vận chuyển, chăm sóc khách hàng, bảo hiểm, y tế… Dự kiến năm 2030, AI sẽ ảnh hưởng tới 58% GDP toàn cầu.

Với vai trò tiên phong về công nghệ, 2018 đánh dấu bước tiến lớn của FPT khi trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam sở hữu nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI gồm 4 sản phẩm chính là nền tảng hội thoại (FPT.AI Conversation) – ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là chatbot; dịch vụ nhận dạng và xử lý giọng nói (FPT.AI Speech); xử lý ảnh và tài liệu (FPT.AI Vision) và hệ cơ sở tri thức (FPT.AI Knowledge).

Giao diện website của FPT.AI.

Hiện tại, FPT.AI nhận được 3,4 triệu yêu cầu mỗi tháng. Gần 8.000 lập trình viên đang phát triển các ứng dụng trên nền tảng này và gần 155.000 giờ giọng nói đã được các đối tác của FPT.AI sử dụng. Hệ thống tổng đài tự động với công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói của FPT.AI đã thực hiện được hơn 750.000 nghìn cuộc gọi mỗi tháng, có thể thực hiện đồng thời 15.000 cuộc gọi vào giờ cao điểm, tương đương với hiệu suất làm việc của 500 tổng đài viên cùng lúc. Công nghệ nhận dạng chứng minh thư của FPT có độ chính xác lên đến 95%. Tại FPT Retail (FRT), chatbot hỗ trợ đến 70% tương tác với khách hàng…

Nhiều sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng được phát triển mạnh mẽ tại FPT như: hệ thống cảnh báo khách hàng rời mạng với độ chính xác cao của FPT Telecom, hệ thống dịch văn bản từ tiếng Nhật sang tiếng Việt – AMT của FPT Software…

Chuyển đổi số trên mọi mặt trận

Nền tảng cho quá trình chuyển đổi số tại FPT là hoạt động nghiên cứu phát triển, tập trung vào các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp số. Với ba mục tiêu chính cần tập trung đó là tạo ra sản phẩm mới, xây dựng năng lực mới và khám phá công nghệ mới. Sau năm 2017, năm bản lề trong tiến trình trở thành công ty công nghệ số, năm 2018 chứng kiến những dấu ấn mạnh mẽ của FPT trong việc chuyển đổi số.

Chuyển đổi số trong nội tại

Năm 2018 đánh dấu sự đồng loạt chuyển đổi số tại tất cả các công ty thành viên của FPT khi toàn bộ các quy trình vận hành đều được số hóa/tin học hóa. Tại FPT IS, các hệ thống hỗ trợ nhân viên, kiểm soát quy trình đều được hiện đại hóa. Việc ứng dụng chatbot và AI trong việc hỗ trợ nhân viên được FPT Software sử dụng. Tại Synnex FPT, hệ thống thông tin thế hệ thứ 2 chính thức được ra mắt, sử dụng kiến trúc mới nhất, cung cấp dịch vụ cho nội bộ và khách hàng, tự động hóa quy trình xử lí. Việc tự động hóa các tác vụ như: Auto Checker, BrandSafe, System Auto Bot… cũng được FPT Online triển khai. Riêng tại FPT Retail, AI được sử dụng để nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng, nhận dạng chứng minh thư nhân dân nhanh chóng…

Số hóa các sản phẩm, giải pháp, từ đó tăng cường các trải nghiệm mới của khách hàng

Phiên bản bệnh viện thông minh eHospital 2.0 đang được triển khai ở 200 bệnh viện, phòng khám trên cả nước được ứng dụng thêm các công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sỹ tự động nhận tên thuốc, chatbot cung cấp lịch khám bệnh trực tuyến, kios thông minh tiếp nhận thanh toán tự động, khám chữa bệnh thông minh thông qua điện thoại, bệnh án điện tử và chữ kí số…; FPT Play phiên bản mới với chiếc điều khiển thông minh có khả năng dùng giọng nói để điều khiển (voice commands); Higio Cloud bổ sung thêm nhiều tính năng mới như: xác thực đa nhân tố, giải pháp bảo mật thông qua mật khẩu và số điện thoại, theo dõi tài nguyên, theo dõi toàn cảnh hệ thống bằng kiểm tra hiệu suất, đưa ra biện pháp cảnh báo và khắc phục, dịch vụ sao lưu và khôi phục dữ liệu sau thảm họa…; VnExpress cải tiến một số phương thức sản xuất nội dung thông qua hệ thống Live (tạo bài live, xem video sau bài live), tách Subtitle khỏi Video và cho phép tự động hiển thị đa ngôn ngữ đã góp phần tăng cường trải nghiệm cho hàng triệu độc giả.

Đầu tư tìm kiếm mô hình kinh doanh mới

Năm 2018, FPT quyết định thử nghiệm nền tảng cá nhân hóa việc học cho học sinh phổ thông, cụ thể là ứng dụng cho phép kiểm tra kiến thức, khuyến nghị những điểm cần cải tiến cho học sinh lớp 5 và lớp 12. Đã có 2.000 học sinh thử nghiệm nền tảng Vio Edtech và cho kết quả khả quan.

Xây dựng năng lực tư vấn chuyển đổi số

Thương vụ hàng chục triệu đô mua 90% cổ phần Intellinet (Mỹ) phản ánh mục tiêu mở rộng hoạt động tư vấn các dịch vụ công nghệ thông tin của FPT cho khách hàng và đối tác trên toàn thế giới. Trong năm 2018, FPT cũng thực hiện hàng loạt seminar tư vấn về việc áp dụng công nghệ, tự động hóa quy trình cho nhiều bộ ban ngành, khách hàng chiến lược. Cuối năm 2018, sự ra đời của Ban chuyển đổi số và Học viện số FPT thể hiện quyết tâm đưa năng lực tư vấn chuyển đổi số của FPT đứng đầu trên thị trường.

Phát triển hệ sinh thái công nghệ sáng tạo và bền vững

Đầu tư nghiên cứu vào những công nghệ đặc thù

Nhiều sản phẩm nghiên cứu chuyên sâu vẫn được FPT đã và đang đầu tư dài hơi như Big Data với Credit Scoring, Loyalty management sử dụng Blockchain, nền tảng Akaminds… Ứng dụng Machine Learning và Big Data vào thuật toán hiển thị sản phẩm và tìm kiếm sản phẩm đã giúp Sen Đỏ tăng chỉ số CR (Conversion Rate) lên 15%.

Phát triển cộng đồng công nghệ

Cuốn tạp chí ứng dụng công nghệ VR đầu tiên tại Việt Nam

FPT cũng đã rất nỗ lực trong việc phát triển cộng đồng công nghệ khi đóng vai trò là đơn vị tổ chức của nhiều sự kiện như: FPT TechDay, chuỗi TechinFocus; đồng tổ chức các hoạt động cộng đồng như Vietnam IoT Day, Angle Hackathon 2018… Tạp chí TechInsight – nơi chia sẻ tin tức, kiến thức công nghệ cập nhật, cũng đóng một phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế của FPT với cộng đồng với sự ra đời của báo giấy có thể trò chuyện bằng tiếng Việt và ứng dụng công nghệ VR đầu tiên tại Việt Nam, là bảo trợ truyền thông cho nhiều hoạt động công nghệ của cộng đồng như KSE, AI4Life… Năm 2018, FPT sở hữu 4 sáng chế về Bảng hiển thị thông minh, phụ kiện và quy trình tạo khả năng cảm nhận chạm cho máy tính xách tay có camera trước… và 5 paper ở các hội thảo uy tính như NICS, KSE.

Phương Liên

Tin liên quan:
  • 71
    Shares