Thông qua Thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký ngày 29/3/2019, FPT và Grab sẽ hợp tác cùng phát triển các công nghệ AI trong các lĩnh vực: nhận dạng và xác thực hình ảnh cũng như giao tiếp theo thời gian thực, nhằm tăng tính an toàn  khi di chuyển cho tài xế và khách hàng Grab.

Về công nghệ sáng tạo, Grab và FPT cũng sẽ cùng phát triển các công nghệ AI trong các lĩnh vực như nhận dạng và xác thực hình ảnh cũng như giao tiếp theo thời gian thực, với trọng tâm là tăng tính an toàn và chất lượng cho các đối tác tài xế, hành khách và đối tác kinh doanh.

Bên cạnh hợp tác nghiên cứu các công nghệ mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), FPT và đối tác cũng bắt tay trên các lĩnh vực chính bao gồm: Phát triển và triển khai các giải pháp thành phố thông minh tại một số thành phố lớn trên cả nước để góp phần cải thiện mạng lưới giao thông và logistics, giảm ùn tắc và đảm bảo giao thông an toàn hơn và hợp tác trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Hiện FPT là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam sở hữu nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện – FPT.AI. Nền tảng này cho phép các lập trình viên để tạo ra các giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên với ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là chatbot (giúp tự động gắn kết với khách hàng), dịch vụ nhận dạng và xử lý giọng nói (ứng dụng trong tổng đài tự động); xử lý ảnh và tài liệu (ứng dụng trong nhận dạng các loại giấy tờ tùy thân và nhận diện khuôn mặt)…

Trong năm 2018, nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI của FPT đã nhận được 3,4 triệu yêu cầu hỗ trợ/tháng. Hiện có 7.720 lập trình viên đang phát triển các ứng dụng trên nền tảng này và gần 155.000 giờ giọng nói đã được các đối tác sử dụng. Hệ thống tổng đài tự động với công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói của FPT.AI đã thực hiện được hơn 750.000 cuộc gọi mỗi tháng, có thể thực hiện đồng thời 15.000 cuộc gọi vào giờ cao điểm, tương đương với hiệu suất làm việc của 500 tổng đài viên cùng lúc. Công nghệ nhận dạng chứng minh thư và giấy phép lái xe của FPT có độ chính xác lên đến 95%. Ứng dụng chatbot của FPT.AI tại FPT Shop đã hỗ trợ đến 70% tương tác với khách hàng.

Trang chủ website FPT.AI

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng nhờ ứng dụng công nghệ 4.0, việc hợp tác giữa FPT và Grab sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới và tiện lợi cho người dân Việt Nam và góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động của Grab. Hai bên đồng thời sẽ chia sẻ thông tin cũng như các giải pháp, ứng dụng công nghệ phù hợp và hiệu quả, góp phần giải quyết các thách thức giao thông tại các thành phố lớn của Việt Nam”.

Trước đó, Grab cũng để lại dấu ấn khi hỗ trợ 6.600 chuyến xe phục vụ người FPT tham dự đã lễ FPT 30 năm Mở lối tiên phong trên toàn quốc vào ngày 13/9/2018. Cụ thể: tại Hà Nội, Grab hỗ trợ 3.000 chuyến xe, mỗi chuyến đi sẽ được giảm giá 35.000 đồng. Khu vực TP HCM, Grab hỗ trợ 2.100 chuyến xe; Đà Nẵng và Cần Thơ lần lượt nhận được 1.000 chuyến và 500 chuyến. Như vậy, tính trên cả nước, Grab đã hỗ trợ kinh phí di chuyển cho người FPT lên tới hơn 230 triệu đồng.

FPT hợp tác với Grab phát triển các giải pháp giao thông thông minh - Ảnh 1.

Ngày 15/11/2018, đồng sáng lập Garb – bà Tan Hooi Ling cũng tham gia với vai trò diễn giả chia sẻ tại Chung kết Start-up Việt 2018 do FPT tổ chức. Tan Hooi Ling không chỉ là nhà đồng sáng lập cùng với Anthony Tan mà còn là người điều hành từ nơi hậu trường, tạo nên sự thành công cho Grab. Viết về Tan Hooi Ling, Grab cho biết người đồng sáng lập công ty này quán xuyến tất cả những cột trụ chủ yếu cho các hoạt động của công ty, tập trung vào việc phát triển công nghệ và sản phẩm mới, cũng như vào hoạt động nhân sự, trải nghiệm khách hàng và hoạt động kinh doanh. Nói cách khác, đây là một nữ tướng mà nếu những ai chỉ lướt qua bề mặt công ty sẽ không nhận ra một vị trí rất quan trọng.

IMG-5800-5338-1542347113-7603-1542356502
Chủ tịch FPT – anh Trương Gia Bình trao hoa cho bà Tan Hooi Ling – đồng sáng lập Grab vì bài diễn thuyết truyền cảm hứng tai Chung kết Start-up Việt 2018.

Các hoạt động có thể xem như bước tạo tiền đề cho Thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký ngày 29/3/2019 vừa qua giữa FPT và Grab. Quan hệ hợp tác này cũng thể hiện cam kết của FPT trong phát triển và triển khai các giải pháp giao thông thông minh tại Việt Nam, cũng như thể hiện sứ mệnh của Grab trong việc góp phần cải thiện các mạng lưới giao thông trở nên an toàn, hiệu quả và dễ tiếp cận hơn cho mọi người dân Đông Nam Á.

Phương Thảo

Tin liên quan:
  • 192
    Shares