Business Analyst là một nghề vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Có lẽ chính vì vậy mà những người có ý định tìm hiểu về nghề này, những Business Analyst (BA) muốn nâng cao trình độ của mình đã gặp khá nhiều khó khăn. Một phần vì còn thiếu nguồn tài liệu tham khảo phù hợp.

Bài viết này tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau với hy vọng đem đến một danh sách các nguồn tài liệu dành cho BA có thể tham khảo, nghiên cứu nhằm nâng cao trình độ và ngày càng tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Website & Blog Tiếng Anh

 1. Cộng đồng IIBA (Fb: facebook.com/IIBA.org): Được thành lập từ năm 2003 tại Canada, International Institute of Business Analysis (IIBA®) là hiệp hội phi lợi nhuận độc lập và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực phân tích nghiệp vụ phần mềm (BA – Business Analysis) với hơn 200 thành viên doanh nghiệp toàn cầu. Để kết nối, mở rộng quy mô cũng như cách tiếp cận và truyền đạt thông tin bổ ích đến với cộng đồng BA.
 2. Modern Analyst: Với 2 mảng nổi bật là về nội dung và cộng đồng, tại đây, chỉ với những từ khoá tiếng Anh thông dụng mà bạn thường nghĩ đến, chẳng hạn như “Business Analyst forum”, “blog”, “webinar”, “tool”,… là bạn đều có thể tìm thấy tại đây.
 3. BA Times: Là đối tác của IIBA, BA Times Bao gồm cả 1 kho tài liệu tiếng Anh mà bạn có thể tải xuống miễn phí và tham khảo chúng bất kể bạn đang nơi đâu. Không những thế, BA times còn luôn cập nhật các thông tin hội thảo sắp diễn ra và 1 loạt bài báo từ nhiều chuyên gia trong nghề (việc tham gia các hội thảo cũng giúp bạn tích luỹ số giờ Phát triển chuyên nghiệp – Professional Development, PD)
 4. Bridging the Gap: Nếu bạn là một BA vừa chập chững bước vào nghề, thì bạn nên dừng chân tại trang này. Với một chuỗi các bài viết là những lời khuyên thiết thực từ các chuyên gia, đồng thời còn có những tình huống thực tế, chắc rằng bạn sẽ trưởng thành trong nghề hơn khi tham khảo những bài viết này.
 5. BAMentor: Một trang web đào tạo trực tuyến về Business Analyst và cũng là 1 trong những đối tác của học việc quốc tế IIBA, nếu bạn là một BA bước vào nghề đã lâu và có ý định lấy chứng chỉ CCBA hay CBAP,… thì những bài hướng dẫn ứng dụng về CCBA hoặc CBAP trên trang này sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, về tài liệu tại BAMentor thì hầu hết là không được tải xuống miễn phí.
 6. Adrian Reed’s Blog: Tuy là blog cá nhân nhưng những bài viết từ Adrian khá sâu sắc, thú vị và hấp dẫn. Đa phần những bài viết của ông thường nói về Phân tích nghiệp vụ (Bussiness Analysis) và Quản lý thay đổi (Change Management).
 7. Seilevel: Với các bài viết chia sẻ thực tế từ những Business Analyst, họ chia sẻ về công việc và những gì họ học được trong quá trình làm việc, lời khuyên từ các bài viết sẽ là nguồn kinh nghiệm hữu ích để bạn có thể áp dụng ngay vào công việc của mình.
 8. TECHWELLTM: Khi ghé thăm trang web này, có lẽ bạn sẽ khá thú vị với phong cách thiết kế và các bài viết đặc sắc trải rộng các ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Các chuyên gia tại TechWell sẽ giúp kiến thức của bạn luôn được cập nhật một cách mới nhất về Phát triển phần mềm (Software Development), Kiểm thử (Testing), Phân tích nghiệp vụ (Business Analysis), Quản lý dự án (Project Management),…
 9. Practical Analyst: Đây là trang blog cá nhân được làm chủ bởi Jonathan Babcock – một chuyên gia về Business Analysis, tối ưu hoá quy trình và các giải pháp chuyển giao. Trang blog này được xem như là một công cụ để ông có thể chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp của mình cũng như là một phương tiện để ông tương tác với các chuyên gia về giải pháp chuyển giao trên toàn cầu.
 10. Managing Requirements Website từ Ludwig Consulting Services – Trang web này cung cấp rất nhiều thông tin, tài liệu, công cụ… với các hướng dẫn đầy đủ cho việc quản lý requirements.
 11. EBG Consulting Blog được điều hành bởi Ellen Gottesdiener, nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết hữu ích về yêu cầu nghiệp vụ (Requirements), Phân tích nghiệp vụ (Business Analysis), Phát triển sản phẩm (Product Development) và các cách thức cộng tác (Collaboration).
 12. The Enfocus Solutions Blog là một blog hữu ích về Business Analysis và Requirements Management với các bài viết, tài liệu và những bài luyện tập hiệu quả.
 13. The BA Coach được thực hiện bởi Yamo, một BA đam mê và giàu kinh nghiệm, cung cấp những nội dung bổ ích, phù hợp và đầy cảm hứng.
 14. BAwiki: có thể xem là WikiPedia đành cho BA.
 15. Practical Requirements Management blog được điều hành bởi một nhóm các BA từ Accompa, một công ty phần mềm ở Santa Clara, California. Họ chia sẻ suy nghĩ về cách các công ty có thể cải thiện quy trình quản lý yêu cầu và xây dựng sản phẩm.

Website & Blog (Tiếng Việt)

 1. IIBA Vietnam Chapter: là cộng đồng IIBA tại Việt Nam, được thành lập vào tháng 6/2017. Fanpage: https://www.facebook.com/iibavn/ Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/iibavn/ Website: https://vietnam.iiba.org/
 2. BACs.vn Blog: Là đối tác của IIBA đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, BAC có 1 chuỗi các bài viết đào sâu về nghề Business Analysis, cùng 1 số bài viết liên quan đến lĩnh vực Công nghệ thông tin giúp các BA định hướng và phát triển hơn trong nghề. Và đặc biệt, nếu bạn cần template, toolkit hay tài liệu, chương trình endorsed IIBA. BAC còn cung cấp một kho tài liệu miễn phí rất bổ ích dành cho BA, hướng dẫn thi chứng chỉ CCBA, CBAP của IIBA. Bạn có thể khám phá ngay kho tài liệu BAC tại đây!
 3. Thịnh Note: Blog cá nhân của anh Nguyễn Hoàng Phú Thịnh, một BA với tuổi nghề còn khá trẻ. Có lẽ vì vậy mà những bài viết của anh được một số BA có kinh nghiệm đánh giá chưa “tới”. Tuy nhiên cũng nhờ đó mà chúng gần gũi và dễ tiếp cận hơn đối với các bạn sinh viên mới hoặc còn chưa ra trường hoặc những người đang tìm hiểu về Business Analyst.

 Nguồn: IIBA VIETNAM CHAPTER

Tin liên quan:
 • 39
  Shares