Lộ diện quán quân FPT Edu Hackathon 2018

187

Sau 27 tiếng lập trình liên tục và gần 4 tiếng thuyết trình, demo sản phẩm, hai ứng dụng “Hệ thống đặt phòng và khóa cửa thông minh cho khách sạn” của đội V-Team (ĐH FPT Hà Nội) và “Ứng dụng điều khiển thiết bị trong nhà bằng giọng nói” của đội SHS (FPT Polytechnic HCM) đã giành giải Nhất cuộc thi FPT Edu Hackathon 2018. 

Chung kết FPT Edu Hackathon 2018 diễn ra vào 9-10/6, tại ĐH FPT cơ sở Hòa Lạc, Hà Nội, với sự tranh tài của 14 đội thi cùng các ý tưởng xuất sắc, chia làm 2 bảng thi đấu: bảng A (các đội ĐH FPT) và bảng B (các đội Cao đẳng và THPT FPT). “Trại code” FPT Edu Hackathon 2018 khép lại, các đại diện xuất sắc nhất đã lộ diện trong buổi tối công bố, trao thưởng ngày 10/6.

13.jpg
Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội Nguyễn Khắc Thành trao giải cho hai đội vô địch FPT Edu Hackathon 2018. Nguồn: chungta.

Đội V-Team đến từ ĐH FPT Hà Nội hoàn toàn thuyết phục giám khảo cuộc thi để giành chức Vô địch bảng A. Cả đội nhận được điểm tối đa khi trình bày ứng dụng Hệ thống đặt phòng và khóa cửa thông minh cho khách sạn”. Tại bảng B, các chàng trai SHS (CĐ FPT Polytechnic HCM) đăng quang ngôi vị Quán quân với ứng dụng ‘Điều khiển các thiết bị điện trong nhà thông qua giọng nói”. V-Team và SHS mỗi đội đều nhận được phần thưởng là 30 triệu đồng và chuyến tham quan, học tập tại Singapore, cùng nhiều phần thưởng đến từ các nhà tài trợ: Color Me, TopCV, FShare, Techkids,…

Các chàng trai đến từ đội VTeam (từ trái qua phải): Hồ Hoàng Hiệp, Nguyễn Văn Hưng, Đinh Trọng Nam, Nguyễn Đắc Sang.

V-Team gồm 4 thành viên: Hồ Hoàng Hiệp, Đỗ Đắc Sang, Nguyễn Văn Hưng, Đinh Trọng Nam, đều là những sinh viên đến từ chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm – ĐH FPT Hà Nội. V-Team mang đến cuộc thi ứng dụng Boki – chia sẻ và lưu trú tạm thời.

Theo đó, để sử dụng, người dùng truy cập và tải ứng dụng Boki về điện thoại. Sau đó, tìm phòng theo khu vực và giá tiền. Khách hàng thỏa thuận xong với chủ phòng sẽ nhận được một mã QR trên smartphone dùng mở khóa phòng bất cứ lúc nào. Khi trả phòng, số tiền cọc sẽ trở lại ví của người dùng, khoảng 3-5% phí sẽ được trả cho nhà cung cấp dịch vụ.

Ứng dụng ”Hệ thống đặt phòng và khóa cửa thông minh cho khách sạn” giúp cho giao dịch đặt phòng nhanh chóng và an toàn hơn. Khách du lịch nước ngoài có thể thuê chỗ ở mà không mất phí đổi ngoại tệ. Bên cạnh đó, khóa thông minh giúp giảm bớt các vấn đề mất, hỏng, trộm khóa, có thể share cho người thân mở cửa. Giá thành lắp đặt dao động từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

aaaaaaaaaaa-6049-1528581005.jpg
Mã QR mở khóa cửa thông minh của đội V-Team. Nguồn: chungta

Trưởng Hội đồng chuyên môn FPT Edu Hackathon 2018, ông Phan Trường Lâm đánh giá cao ứng dụng ”Hệ thống khóa cửa thông minh cho khách sạn” ở tính bảo mật cao và dễ thương mại hóa. Ông Lâm nhắn nhủ các chàng trai ĐH FPT Hà Nội cần liên kết với một công ty chế tạo khóa để tích hợp quét mã QR.

56777.jpg
Đội SHS từ trái qua phải: Phạm Tiến Dũng, Lê Thành Trường, Trần Nguyên Cường và Vũ Ngọc Bằng.

Đến từ CĐ FPT Polytechnic HCM, đội SHS gồm 4 chàng trai học chuyên ngành Lập trình di động gồm: Phạm Tiến Dũng, Lê Thành Trường Sơn, Nguyễn Ngọc Đắc và Trần Nguyên Cường. Đội dự thi với ý tưởng sử dụng điện thoại nền tảng Android để điều khiển các thiết bị điện trong nhà thông qua giọng nói, có thể cài đặt điều khiển hệ thống điện tử theo ý muốn người sử dụng.

Mặc dù, trên thị trường đã có rất nhiều ứng dụng điều khiển qua giọng nói, tuy nhiên nhóm nhận thấy các ứng dụng này mới chỉ dừng ở việc điểu khiển một thiết bị. Ứng dụng của nhóm sẽ khắc phục được hạn chế này bởi có thể chỉ với một lần thao tác có thể điều khiển được nhiều thiết bị.

Với ứng dụng này sẽ tạo sự tiện ích trong gia đình không phải tốn thời gian di chuyển để đến tận nơi tắt hay bật. Đặc biệt, trong thời gian tới khi ngành trí tuệ nhân tạo phát triển, ứng dụng có cơ hội hướng tới thêm khả năng điều khiển tăng giảm, không chỉ dừng ở mỗi chức năng bật, tắt như hiện nay.

Thành viên ban giám khảo, Trưởng Ban đào tạo FPT Polytechnic, anh Lã Ngọc Quang cho biết, SHS xứng đáng giành ngôi vị Quán quân. Trong số 14 đội, SHS mạnh nhất về việc phát triển sản phẩm. Ứng dụng có thể đưa ra thương mại hóa trong các ngôi nhà thông minh. Anh Quang góp ý, nếu phát triển tiếp, SHS nên nghiên cứu ra lệnh điều khiển nhà thông qua mạng Internet.

Bên cạnh đó, với sáng tạo “Hộp trồng rau tự động F-Greenbox”, đội CodeGang (bảng A) đã giành giải Á quân cuộc thi. Ở bảng B, các chàng trai QTL Team cũng về Nhì với ứng dụng “Thiết bị báo cháy thông minh”. Hai đội Á quân nhận được 20 triệu đồng tiền thưởng. Giải Ba trị giá 10 triệu đồng lần lượt trao cho Captains (ĐH FPT Hà Nội) với ý tưởng sử dụng “Hệ thống nhận diện khuôn mặt thời gian thực” và Jet Lùn với “Ứng dụng điều khiển nhà thông minh dành cho trẻ em từ 8 đến 14 tuổi”.

BTC cuộc thi đã trao giải Khuyến khích cho Olaf (ĐH trực tuyến FUNiX, áp dụng IoT cho trại trồng nấm rơm) và Bonic Smatech (FPT Aptech, ứng dụng hỗ trợ trồng cây thông minh).

Một số hình ảnh khác tại chung kết FPT Edu Hackathon 2018:

Bước vào phần lập trình chính thức, không khí cuộc thi trở nên cực kỳ khẩn trương và nghiêm túc.
CoderGang mang tới chung kết FPT Edu Hackathon 2018 rất nhiều thiết bị “nặng ký”.
Hệ thống gồm nhiều thiết bị lạ mắt, đòi hỏi sự chuẩn bị công phu từ Bionic Smartech.
Các thành viên Olaf với ý tưởng áp dụng IoT cho trại trồng nấm rơm.

Theo chungta

Tin liên quan: