Sau hơn 2 năm nghiên cứu và phát triển, FPT đã xây dựng hệ thống học tập VioEdu có khả năng tự động mô hình hoá sơ đồ tri thức của người học. Đồng thời chỉ ra những “node” kỹ năng nào mạnh – yếu của từng học sinh. Đây có thể coi là một bước tiến đáng kể của trí tuệ nhân tạo, mở đường cho công nghệ tiếp cận và hỗ trợ sâu cho các hoạt động giáo dục.

Tìm ra được điểm mạnh, điểm yếu của người học là 1 phần rất quan trọng trong quá trình giáo dục. Từ xưa tới nay, phần việc này luôn được thực hiện bởi các giáo viên, những người hàng ngày theo sát quá trình học tập của các con. Tuy nhiên, trong 1 lớp học có tới 35 – 50 học sinh, việc giáo viên có thể sát sao cho từng học sinh là một điều rất khó khăn.

Điều này không chỉ xảy ra tại Việt Nam, mà ngay cả những quốc gia có nền giáo dục tiến bộ cũng gặp phải. Phương án cho vấn đề này hiện đang được áp dụng là giảm số lượng học sinh trong mỗi lớp học xuống. Lúc này, giáo viên có thể dành sự nhiều thời gian hơn mỗi học sinh trong lớp của mình, từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy trong lớp học.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, phần việc tưởng chừng như chỉ có thể được thực hiện bởi kinh nghiệm này, dần dần đã được chinh phục bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Sau hơn 2 năm nghiên cứu và phát triển, FPT đã xây dựng hệ thống học tập VioEdu có khả năng tự động mô hình hoá sơ đồ tri thức của người học. Đồng thời chỉ ra những “node” kỹ năng nào mạnh – yếu của từng học sinh. Đây có thể coi là một bước tiến đáng kể của trí tuệ nhân tạo, mở đường cho công nghệ tiếp cận và hỗ trợ sâu cho các hoạt động giáo dục.

Vậy thực sự hệ thống VioEdu này đã làm những phần việc tưởng chừng không thể này như thế nào ?

1. Mô hình hóa sơ đồ kiến thức:

AI của VioEdu tự động mô hình hóa sơ đồ kiến thức của học sinh.

Trong hơn 2 năm nghiên cứu và phát triển, với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên gia giáo dục, rất nhiều giáo viên giỏi, hệ thống đã xây dựng cơ sở dữ liệu về mức độ liên quan giữa các kỹ năng, và trọng số tương ứng của 1 kỹ năng với 1 kỹ năng khác liên quan tới nó. 

Từ đó, trí tuệ nhân tạo của VioEdu đã “học” được phương pháp nhận định như một giáo viên lâu năm, biết được khi học sinh yếu 1 kỹ năng, thì những kỹ năng nào là nguyên nhân cốt lõi gây ra vấn đề.

Khi 1 học sinh luyện tập trên hệ thống, AI tự động mô hình hóa sơ đồ kiến thức của học sinh thành các node kỹ năng liên kết với nhau. Tới thời điểm hiện tại, AI này đã có thể đánh trọng số cho từng kỹ năng trong sơ đồ kiến thức này với từng mục tiêu cụ thể khác nhau.

2. Đánh giá mức độ quan trọng của nội dung:

VioEdu tin rằng, điều quan trọng nhất giúp cho học sinh học tập tốt hơn không chỉ nằm ở học liệu, mà còn nằm ở sự hứng thú trong học tập. Do vậy, sau khi thực hiện mô hình hóa sơ đồ kiến thức, hệ thống sẽ giả lập các kịch bản học tập khác nhau cho từng học sinh. Hệ thống dự báo những kỹ năng học sinh sắp học trên lớp, đánh giá các loại nội dung sẽ hỗ trợ học sinh học tốt kỹ năng sắp tới đó và tiến hành gợi ý cho học sinh học tập. 

Những hoạt động này hướng tới giúp các bé có thể nhanh chóng có những sự chuẩn bị tốt hơn trước mỗi tiết học. Từ đó, trong quá trình học trên lớp, các bé trở nên vui vẻ, năng nổ hơn trong các hoạt động trên lớp. Khi kết quả học tập trong ngắn hạn được cải thiện, cùng với sự động viên, tạo động lực liên tục từ thầy cô và gia đình, sự hứng thú học tập của học sinh sẽ dần được duy trì.

3. Gợi ý học tập:

Sau khi nhận định chi tiết được những kỹ năng nào là quan trọng với từng học sinh, hệ thống có nhiều cách khác nhau để hướng học sinh tới việc luyện tập các kỹ năng đó.

– Hệ thống gợi ý trong khi học sinh đang học bài, luyện tập.

– Hệ thống thiết lập các thử thách ngày, thử thách tuần để kích thích học sinh tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng quan trọng.

– Các gợi ý điểm mạnh, điểm yếu được tích hợp vào phần giao bài tập về nhà của giáo viên, giúp giáo viên đồng hành, định hướng cho học sinh trong quá trình học tập.

– VioEdu tích hợp nhiều phương pháp gamification khác nhau nhằm kích thích sự hứng thú học tập, thi đua của các bạn học sinh.

Hệ thống tự động tạo ra lộ trình học dành riêng cho từng học sinh.

Sau 2 năm phát triển, dường như trí tuệ nhân tạo nằm trong sản phẩm học tập trực tuyến VioEdu đã đặt được những bước chân đầu tiên trong việc phân tích năng lực của 1 con người, cụ thể là điểm mạnh, điểm yếu của học sinh. Trong tương lai, chắc chắn công nghệ sẽ giúp cho việc giáo dục trở nên hiệu quả hơn theo nhiều cách khác nhau, như đưa nội dung học tập chất lượng cao tới những khu vực xa xôi, điều kiện học tập còn khó khăn, hay chuẩn hóa học liệu ở các tiêu chuẩn cao hơn, chính xác và tường mình hơn … Lúc này, vai trò của giáo viên sẽ dần chuyển hóa thành các “huấn luyện viên”, tập trung nhiều hơn vào việc truyền tải năng lượng, niềm yêu thích, khơi dậy động lực và tinh thần hiếu học trong mỗi em học sinh.

Hi vọng rằng, những tiến bộ của công nghệ, sẽ sớm cho thấy những chuyển biến tích cực, những kết quả vượt trội trong tương lai gần, mang lại ánh sáng tri thức tới hàng triệu học sinh Việt Nam, để giúp các em sẵn sàng cho hội nhập quốc tế – như tầm nhìn, sứ mệnh mà hệ thống học tập trực tuyến VioEdu đặt ra.

Mọi thắc mắc về sản phẩm học tập trực tuyến VioEdu xin liên hệ:

Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu 

Tin liên quan: