Dưới đây là bộ sưu tập các robot dạng người, xuyên suốt hành trình lịch sử của công nghệ này.

1. Shakey, Viện nghiên cứu Stanford, 1969

Ảnh: James Martin/CNET.

Các máy ảnh và thiết bị cảm ứng chạm của Shakey có công nghệ thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ vượt trội so với thời đại.

2. Wabot-1, 1973

Ảnh: Humanoid Robotics Institute, Đại học Waseda.

Wabot-1 là robot hình người đầu tiên được xây dựng trên thế giới, trong đó có tích hợp một hệ thống điều khiển chi, một hệ thống thị giác, cùng với một nền tảng giao tiếp.

Wabot-1 có thể đo khoảng cách và định hướng tới các vật thể thông qua thiết bị cảm ứng, đồng thời có thể đi lại, cầm nắm và di chuyển vật thể bằng cánh tay tích hợp cảm ứng xúc giác của nó.

3. Hubot, Hubotics, 1981

Ảnh: James Martin/CNET.

Hubot được quảng cáo như một robot cá nhân trong nhà đầu tiên, với khả năng hỗ trợ người dùng, giáo dục, cũng như canh gác nhà cửa. Robot được tích hợp một thiết bị tổng hợp giọng nói, với khả năng nói khoảng 1.200 từ Tiếng Anh.

4. Andy, 1982

Ảnh: James Martin/CNET.

Vào năm 1982, người sáng lập Atari, ông Nolan Bushnell, đã thành lập Axlon – một công ty chuyên sản xuất robot đồ chơi. Đã có 2.300 chiếc robot Andy được phát hành, với khả năng kết nối với Commodore 64 hoặc các máy tính của Atari, và có thể được điều khiển bằng một cần chuyển hướng.

5. Hero Jr., Heathkit, 1984

Ảnh: James Martin/CNET.

Các bộ đồ nghề robot tại gia của Heathkit có thể được điều khiển bằng sóng âm thanh, cũng như có khả năng chơi game và hát. Các robot này lúc đó đã được quảng cáo là “mong muốn được chơi với con người” bằng cách lắng nghe giọng nói.

6. RB5X General Robotics, 1985

Ảnh: James Martin/CNET.

RB5X là một robot giáo dục, được lập trình bằng ngôn ngữ TinyBASIC, và có thể được điều khiển bằng sóng âm cùng các công tắc cơ học. Robot này cũng từng có một công cụ đi kèm thử nghiệm, vốn được thiết kế để hút bụi trong nhà, song lại không cho hiệu quả cao.

7. Officer Mac, 21st Century Robotics, 1985

Ảnh: James Martin/CNET.

Officer Mac là một robot hành pháp điều khiển từ xa, thường đi cùng với cảnh sát trong các chuyến thăm trường học để chiếu video về an ninh công cộng.

8. Omnibot 2000, Tomy Company, 1985

Ảnh: James Martin/CNET.

Omnibot 2000 là một robot của Nhật, có thể lập trình được, cũng như di chuyển, nói chuyện, và mang vác đồ vật. Tiếng của robot được phát từ một máy chạy băng cát-xét đặt trong lồng ngực robot này.

9. Sentry, Denning Robotics, 1995

Ảnh: James Martin/CNET.

Đây là một robot cảnh vệ của Denning, với khả năng tuần tra suốt 14 tiếng đồng hồ ở tốc độ 4,8km/h, trong bán kính 45m, cũng như gửi tin báo tới con người.

10. Furby, Tiger Electronics, 1998

Ảnh: James Martin/CNET.

Robot Furby đã từng là một món đồ chơi gây sốt vào năm 1998, với mức giá bán lại có thể đạt tới 300 USD (gần 7 triệu đồng).

Một Furby chỉ có thể nói tiếng ‘Furbish’ và trò truyện bởi các Furby khác bằng tia hồng ngoại, song lại có thể học được các câu lệnh bằng tiếng anh.

Furby gần đây đã quay trở lại, với khả năng kết nối qua Bluetooth và tiếp nhận các thông tin mới từ thời gian hiện tại, hay điểm số các trận bóng đá.

11. Swarm, iRobot, 1999

Ảnh: Daniel Terdiman/CNET.

Đây là một phần thuộc hệ thống Swarm của iRobot năm 1999, được thiết kế dựa trên hành vi côn trùng, đồng thời cũng là thí nghiệm đầu tiên của công ty này với công nghệ mạng trí tuệ robot phi tập trung. Dự án này được rót vốn bởi DARPA, và không cần các nhân viên điều khiển riêng cho từng robot. Thay vào đó, người điều khiển chỉ cần ra lệnh với một robot, rồi lệnh này sẽ được chia sẻ cho cả “bầy robot” thuộc hệ thống Swarm.

12. Robot FIRST, 2009

Ảnh: Jonathan Skillings/CNET.

Ở thời điểm này, các cuộc thi về robot đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực giáo dục. Do vậy, tổ chức FIRST, được thành lập bởi nhà sáng chế Dean Kamen – người phát minh ra cánh tay robot DEKA và Segway, đã tổ chức một loạt các cuộc thi thường niên, cho mọi lứa tuổi, từ tiểu học tới cấp 3. Robot trong ảnh – với nhiều thành phần làm từ Lego Mindstorms, là một dạng dự án điển hình ở các trường cấp 3.

13. CB2, 2009

Ảnh: AFP PHOTO/Yoshikazu TSUNO.

Đây là robot có hình dạng của một đứa trẻ – “Robot dạng trẻ với cơ thể phỏng sinh học”, còn được gọi là CB2 – bao gồm 51 thiết bị truyền động khí, 5 động cơ, và 197 cảm ứng xúc giác, được bao bọc bởi một lớp “da” silicon trên một cơ thể cao 130cm, nặng 33 kg, trong một phòng thí nghiệm tọa lạc tại Đại học Osaka, Thành phố Suita, Tỉnh Osaka, Nhật Bản.

14. Các đơn vị PR2, 2010

Ảnh: James Martin/CNET.

Tại bữa tiệc phát hành của Willow Garage năm 2010, các đơn vị PR2 đã xuất hiện một cách hết sức đồng đều. Hậu bữa tiệc đã có rất nhiều cơ sở nghiên cứu nhận các robot PR2 này nhằm phục vụ cho mục đích nghiên cứu của họ, cụ thể bao gồm: Viện Công nghệ Georgia, Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Bosch, Đại học Stanford, Đại học California tại Berkeley, Đại học Nam California, Phòng nghiên cứu Robot JSK thuộc Đại học Tokyo, và Phòng nghiên cứu về Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của MIT.

15. Tesla, 2012

Ảnh: James Martin/CNET.

Đa số robot trong các nhà máy tự động điển hình đều chỉ thực hiện tối đa từ 1 tới 2 tác vụ. Tuy nhiên, các robot ở Tesla thì lại có hiệu suất và độ linh hoạt cao hơn rất nhiều, với khả năng làm tới 5 tác vụ khác nhau.

16. Asimo, Honda, 2011

Ảnh: Dilip Vishwanat/Getty Images, Honda.

Asimo là một robot dạng người của Honda, lần đầu xuất hiện trong Chung kết cuộc thi FIRST vào hồi 28 tháng 4 năm 2011, tại St. Louis.

17. Atlas, DARPA, 2013

Ảnh: DARPA/Boston Dynamics.

Vào năm 2013, DARPA đã giới thiệu một robot có vẻ như là đáng sợ và viễn tưởng hơn bất cứ công trình nào trước đó. Robot được tạo nên bởi Boston Dynamics, có dạng người, và cao tới 1 mét 8, tuy nhiên, lại chỉ có mục đích là hỗ trợ con người.

Atlas có tới 28 khớp truyền động thủy lực, và là một trong các robot dạng người tân tiến nhất tính tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, hình dạng này chỉ là lớp vỏ vật lý cho robot, dùng để bao bọc các phần mềm và dây dẫn điều khiển robot này. Đây cũng là nền tảng phát triển cho đội ngũ chuyên gia về Robot Ảo tại DARPA.

18. Sân chơi Swift Playground về lập trình robot, 2017

Ảnh: James Martin/CNET.

Sân chơi Swift Playground của Apple là một cơ hội cho trẻ em được học cách code, thông qua việc làm cho robot và drone nhảy theo nhạc.

19. Các iRobot bên trong Fukushima, 2018

Ảnh: James Martin/CNET.

Robot đã đem lại hy vọng sau thảm họa hạt nhân ở Fukushima, diễn ra vào ngày 11 tháng 3 năm 2011. Ở thời điểm hiện tại, robot đang dần tiếp cận trung tâm của đại thảm họa này.

20. Robot tái chế Daisy, Apple, 2019

Ảnh: James Martin/CNET.

Daisy được tạo ra tại Phòng nghiên cứu Phục hồi Vật liệu mới của Apple tại Texas. Mục đích của phòng nghiên cứu là chia sẻ công nghệ của Daisy, cũng như giúp phát triển việc tái chế số. Apple cũng hi vọng rằng, dự án này sẽ thu hút các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia tái chế, cũng như các công ty khác.

21. Bot Care, Samsung, 2019

Ảnh: James Martin/CNET.

Tại hội nghị CES 2019, Samsung đã giới thiệu 4 giải pháp robot mới, trong đó bao gồm Bot Care – một trợ lý sức khỏe cá nhân, với khả năng thực hiện nhiều tác vụ theo dõi sức khỏe.

Theo CNet

Tin liên quan: