Theo truyền thông Trung Quốc, một hệ thống AI của Trung Quốc đã đánh bại một phi công hàng đầu trong một trận không chiến mô phỏng. AI này đã đọ sức với Fang Guoyu, đội trưởng một lữ đoàn không quân PLA và là cựu vô địch trong các cuộc thi mô phỏng tương tự.

Fang chia sẻ trên Global Times, một từ báo nhà nước của Trung Quốc: “Ban đầu, việc chiến thắng AI này không khó khăn.” Nhưng khi cuộc tập trận tiếp tục, AI đã học được từ mỗi lần chạm trán và dần dần cải thiện. Cuối cùng, nó đã có thể đánh bại Fang bằng cách sử dụng các chiến thuật học được từ anh ấy, cùng với tốc độ và độ chính xác phi phàm.

Chỉ huy lữ đoàn Du Jianfeng cho biết: “AI đã cho thấy kỹ năng điều khiến chuyến bay lão luyện và các quyết định chiến thuật không chút sai sót nào.”

Bài tập của Trung Quốc thiết lập các phi công con người chiến đấu lại với AI nhằm cải thiện cả hai phía. AI mang đến cho các phi công một đối thủ mới lạ và đầy thách thức, sáng tạo và có thể đưa ra các chiến thuật không ngờ đến, trong khi mỗi trận không chiến thêm vào cho các AI kinh nghiệm và giúp nó cải thiện.

Theo báo cáo, AI này được phát triển bởi một số viện nghiên cứu không xác định làm việc với lữ đoàn không quân.

Sự kiện này lặp lại cuộc thi AlphaDogfight năm ngoái, nơi có các phi công con người và phi công AI chiến đấu trong những chiếc F-16 mô phỏng. Trong những vòng đầu tiên, các AI khác nhau thi với nhau để tìm ra AI tốt nhất. Trong vòng cuối cùng, AI chiến thắng các vòng trước, Falco của Heron Systems, đã đối đầu nhà vô địch con người, một phi công giấu tên của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ. AI này đã chiến thắng với số điểm 5-0 hoàn hảo trong một loạt các cuộc chạm trán.

AI có những lợi thế đáng kể trong tình huống này. Một là chúng không sợ hãi và rất hung hãn so với con người, hay nói cách khác là liều lĩnh. Chúng có thể phản ứng nhanh hơn bất kỳ con người nào và có thể theo dõi nhiều máy bay ở mọi hướng, xác định mối đe dọa lớn nhất và mục tiêu tốt nhất trong một tình huống thay đổi nhanh chóng. Chúng cũng có sự kiểm soát nhanh và chính xác hơn: Falco rất điêu luyện trong việc ngắm bắn và tung ra một luồng đại bác mô phỏng vào các đối thủ khi họ vẫn đang lên đạn. Việc những lợi thế này có còn duy trì trong môi trường thực tế hỗn loạn không vẫn là một câu hỏi mở – những cuộc tập trận được lên kế hoạch thêm bởi DARPA, USAF và các đơn vị khác có thể giúp giải quyết câu hỏi này.

Chương trình ACES của DARPA, trong đó có AlphaDogfight, có kế hoạch chuyển các thuật toán không chiến lên các máy bay không người lái cỡ nhỏ và thử nghiệm nhiều kịch bản khác nhau của các cuộc chiến một chọi một, hai chọi hai trong năm tới. Cùng lúc đó, họ cũng đang chuẩn bị cho khả năng tự chiến đấu trên máy bay cỡ lớn. Kế hoạch này có thể sử dụng máy bay mục tiêu QF-16 hiện có, phiên bản máy bay không người lái của F-16 được sử dụng để thực hành chiến đấu từ xa.

Cuộc tranh giành quyền tối cao về AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thu hút sự chú ý ngày càng tăng với kết luận của Uỷ ban An ninh Quốc gia về AI (NSCAI) vào tháng 3 rằng “lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, ưu thế công nghệ của Mỹ bị đe doạ.” Trung Quốc đã tạo ra hàng trăm chức danh giáo sư AI mới và phát triển một hệ sinh thái hiệu quả cho các startup AI với việc giảm thuế và cung cấp các hợp đồng béo bở với chính phủ.

Phi công máy bay chiến đấu AI chỉ là một phần nhỏ trong cán cân quân sự và không phải là một chỉ số có ý nghĩa với riêng họ. Tuy nhiên, sự thật rằng Trung Quốc lựa chọn công khai sự phát triển mới nhất gửi đi một thông điệp rằng họ đang theo sát Mỹ, nếu không muốn nói là đi trước, trong các ứng dụng trực tiếp của AI trong quân sự. Nếu AI của họ có thể thực sự học các kỹ năng nhanh chóng đến vậy từ những cuộc thi với phi công con người, vậy thì giống như AlphaGo của DeepMind, nó có thể đang cạnh tranh với các phiên bản của chính mình và phát triển các chiến thuật và cấp độ kỹ năng mà con người không thể thực hiện.

Trong khi đó, dưới góc độ lớn hơn là cạnh tranh tiến hoá giữa con người và AI, máy móc vừa đạt được một bước tiến nhỏ nữa trong việc loại bỏ ưu thế của chúng ta. Bộ phim Top Gun mới ra năm nay có thể gây hoài niệm trên nhiều phương diện.

Theo Forbes

Tin liên quan: